ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------

Số: 3773 / UBND - CT

V/v: tạo điều kiện cho người lao động và doanh nghiệp trong các KCN

Hà Nội, ngày 03 tháng 06 năm 2015


Kính gửi: - Liên đoàn Lao động Thành phố;

 • Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội;

 • Các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tài chính, Xây dựng, Quy hoạch-Kiến trúc, Lao động -Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Y tế, Giáo dục-Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường;

 • Công an thành phố Hà Nội, Cảnh Sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội;

 • UBND các, quận, huyện: Long Biên, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai;

 • Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ.

Thực hiện Chương trình hành động số 32-CTr-TU ngày 4/4/2008 của Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong giai đoạn đẩy mạnh Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; ngày 12/5/2015 UBND Thành phố phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động trong các Khu công nghiệp (KCN) năm 2015. Qua đề xuất, kiến nghị của đại diện công nhân lao động, một số Sở, ngành liên quan của Thành phố đã trả lời trực tiếp phần nào đáp ứng được những ý kiến của doanh nghiệp và công nhân lao động.


Ủy ban nhân dân Thành phố ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của các Sở, ngành thuộc Thành phố, UBND các quận, huyện, các doanh nghiệp, người lao động tại các KCN trong năm qua đã giải quyết và vượt qua nhiều khó khăn, đạt được những thành tích cao, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.


Để tạo điều kiện cho người lao động và doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp được tốt hơn, UBND Thành phố chỉ đạo và giao nhiệm vụ:


 1. Các Sở, ngành, UBND các quận, huyện tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ UBND Thành phố đã chỉ đạo tại văn bản 3789 / UBND - CT ngày 29 tháng 5 năm 2014, những nhiệm vụ hoặc nội dung nào chưa hoàn thành tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt.


 2. Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội:


  1. Căn cứ các quy định hiện hành của Nhà nước, nghiên cứu và cụ thể các khoản thuế, phí doanh nghiệp được ưu đãi ghi trong giấy chứng nhận đầu tư tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện theo quy định của Nhà nước.

  2. Phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ chỉ đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ, các doanh nghiệp thuộc Cụm Công nghiệp Bắc Phú Nghĩa (cũ) thực hiện đấu nối với hạ tầng kỹ thuật chung của KCN Phú Nghĩa, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và hạn chế ô nhiễm môi trường.


  3. Chỉ đạo Công ty Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng KCN Thạch Thất- Quốc Oai có biện pháp khắc phục về hạ tầng đường giao thông, hệ thống thoát nước để tránh tình trạng ngập úng tại cổng KCN và một số tuyến đường trong KCN.


  4. Chỉ đạo Công ty xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Quang Minh có biện pháp không để súc vật (trâu, bò..) vào KCN, gây cản trở việc đi lại và ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người lao động, làm mất mỹ quan KCN, xây dựng sơ đồ chỉ dẫn trong KCN, tạo điều kiện thuận tiện cho hoạt động các doanh nghiệp.


  5. Đảng ủy các KCN xem xét, tạo điều kiện để quần chúng ưu tú là công nhân lao động trong KCN được kết nạp vào Đảng theo quy định.


 3. Sở Giao thông vận tải phối hợp các Sở, ngành, UBND các quận, huyện liên quan tham mưu cho UBND Thành phố triển khai thực hiện:


  1. Xem xét đề nghị của UBND huyện Mê Linh và Công nhân lao động trong KCN Quang Minh I về xây dựng cầu vượt tại Trung tâm Thương mại Mê Linh Plaza qua đường Bắc Thăng Long-Nội Bài (đường Võ Văn Kiệt). Nghiên cứu hướng tuyến giao thông để xe ô tô từ KCN Quang Minh I quay đầu về hướng Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài thuận tiện, an toàn và ngắn nhất.


  2. Khảo sát, lập dự án báo cáo UBND Thành phố phê duyệt xây dựng cầu đường bộ qua đường Quốc lộ 6 tại điểm giao cắt cổng KCN Phú Nghĩa “nối đường gom 2 qua Quốc lộ 6 sang đường gom 1”.


  3. Khảo sát, bổ sung thêm tuyến (kéo dài tuyến) các điểm đỗ và tuyến xe bus chạy qua Khu Công nghiệp Quang Minh và đến Khu Công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai. Điều chỉnh thời gian xe bus chạy giữa các tuyến phù hợp với ca kíp của người lao động tại các KCN.


 4. Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các Sở, ngành liên quan căn cứ chức năng quản lý của ngành, đơn vị và UBND các huyện triển khai thực hiện một số nhiệm vụ:


  1. Tham mưu, đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo các tổ chức, đơn vị triển khai tiếp việc xây dựng nhà ở cho công nhân, cơ sở hạ tầng khác như: Nhà trẻ, Trạm y tế, Nhà văn hóa phục vụ công nhân trong các KCN theo quy hoạch đã phê duyệt. Khảo sát, bổ sung quy hoạch để xây dựng nhà ở cho công nhân và các cơ sở hạ tầng xã hội đồng bộ tại các KCN Quang Minh, Nội Bài.


  2. Tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố cơ chế chính sách: hỗ trợ quỹ đất, vay vốn ưu đãi để thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với diện tích nhỏ, giá rẻ tại các KCN cho công nhân thuê hoặc mua.

  3. Tại Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung - Đông Anh, Hà Nội. Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội phối hợp các đơn vị liên quan khắc phục ngay tình trạng sàn, tường gạch bị ngấm nước phồng rộp, tróc lở tại các tòa nhà D1N3, D1N4, D2, D3, D8, DN2 đã xử lý nhưng chưa triệt để. Định kỳ tổ chức nạo vét đường cống thoát nước để không còn tình trạng ngập úng, mất vệ sinh trong và quanh khu nhà ở công nhân.


   Hoàn thành việc lắp đặt trang thiết bị phụ trợ và công khai niêm yết các thông tin về các phòng cho thuê tại các toà nhà 15 tầng để các hộ gia đình công nhân KCN nghiên cứu và thuê ở (nếu có nhu cầu và đủ điều kiện).


  4. Chỉ đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ định kỳ thực hiện việc bảo dưỡng nhà ở công nhân đang thuê tại khu nhà ở công nhân KCN Phú Nghĩa nhằm đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt của công nhân.


 5. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ, Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ tham mưu, báo cáo UBND Thành phố sớm bố trí vốn để triển khai tiếp việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào KCN Phú Nghĩa.


 6. Sở Công thương phối hợp các Sở, ngành, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, UBND các quận, huyện có KCN:


  1. Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thu tiền điện của công nhân tại các hộ gia đình có nhà cho công nhân thuê trọ để việc thu tiền điện của công nhân thuê trọ theo đúng giá quy định của nhà nước, giúp công nhân giảm bớt khó khăn. Phối hợp Tổng công ty Điện lực Hà Nội có biện pháp cung cấp điện ổn định, hạn chế không mất điện đột xuất, không cắt điện sửa chữa bảo dưỡng vào những ngày, giờ doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh; Xem xét, triển khai dự án Trạm điện 110Kv tại KCN Phú Nghĩa.


  2. Chỉ đạo các Công ty thương mại mở thêm các điểm bán hàng bình ổn giá trong các KCN, đa dạng hóa chủng loại hàng hóa, giá bán phải thấp hơn giá thị trường, thời gian và phương thức bán hàng linh hoạt để đáp ứng nhu cầu mua sắm và hỗ trợ công nhân lao động trong KCN.


 7. Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội phối hợp các Sở, ngành chi trả tiền bảo hiểm xã hội đúng thời gian đối với người lao động ốm đau, thai sản theo đúng quy định của BHXH. Phối hợp với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội xem xét hồ sơ và xử lý các trường hợp được coi là tai nạn giao thông (công nhân Công ty Panasonic tạo điều kiện thuận lợi nhất để người gặp tai nạn được hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước).


 8. Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an các quận, huyện, Đồn Công an KCN, phối hợp UBND các quận, huyện:


  1. Dẹp bỏ các điểm mua bán nguyên vật liệu, phế liệu, quán nước trong KCN Quang Minh, Thạch Thất - Quốc Oai, các quán cóc tại cổng KCN Nội Bài đảm bảo an ninh trật tự trong

   và trước KCN. Thành lập các tổ an ninh trong KCN và các địa bàn tập trung đông công nhân lao động ở trọ, tăng cường công tác tuần tra vào buổi đêm nhằm đảm bảo an ninh cho công nhân làm ca kíp đi lại trong và ngoài KCN.


  2. Chỉ đạo Cảnh sát Giao thông gửi bản sao biên bản cho Công ty hoặc người lao động gặp tai nạn giao thông để người lao động gặp nạn có đủ điều kiện, giấy tờ nộp cho cơ quan BHXH để được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật


 9. Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Thành phố chỉ đạo các đơn vị Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Khu công nghiệp, quận, huyện lập phương án phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau giữa các Đội Phòng cháy và Chữa cháy cơ sở tại các doanh nghiệp KCN, tăng cường tổ chức diễn tập Phòng cháy và Chữa cháy để chủ động xử lý khi có sự cố cháy nổ trong KCN.


 10. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh thành phố Hà Nội chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tiếp tục khảo sát, ưu tiên hỗ trợ lắp đặt thêm các cây rút tiền tự động (ATM) tại KCN Phú Nghĩa, KCN Hà Nội-Đài Tư và các KCN trên địa bàn Thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút tiền lương của công nhân lao động, đặc biệt phục vụ việc rút tiền vào những ngày nghỉ lễ, tết.


 11. UBND huyện Chương Mỹ:


  1. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại để bàn giao dự án cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ để xây dựng hoàn thiện hạ tầng KCN. Chỉ đạo xây dựng nhà trẻ đáp ứng yêu cầu gửi trẻ của công nhân lao động đang làm việc trong KCN Phú Nghĩa.


  2. Chỉ đạo các đơn vị, cá nhân có liên quan giải quyết dứt điểm dự án đầu tư khai thác nước ngầm tại xã Phụng Châu huyện Chương Mỹ để có nguồn nước sạch phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt tại KCN Phú Nghĩa.


Yêu cầu các Sở, ban, ngành, quận, huyện liên quan nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố và báo cáo định kỳ theo quy định./.Nơi nhận:

 • Như trên;

 • Đ/c Bí thư Thành ủy;

 • T.Trực: Thành ủy, HĐND Thành phố;

 • Chủ tịch UBND Thành phố;

 • Các PCT UBND Thành phố;

 • Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Thành ủy;

 • CVP, các PCVP UBND TP;

 • Các phòng: CV, TH;

 • Lưu: VT, CTt.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

 KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH


Nguyễn Ngọc Tuấn